T&T JAPAN - Thương hiệu chăm sóc da cao cấp

T&T JAPAN - Thương hiệu chăm sóc da cao cấp

Triết lý sống đơn giản về hạnh phúc hoàn hảo của người Nhật.

Tiếng Nhật được xếp vào danh sách những ngôn ngữ khó lĩnh hội nhất trên thế giới, có lẽ là bởi các giá trị sống, giá trị thẩm mỹ và văn hóa của đất nước mặt trời mọc đều được khéo léo gửi gắm vào trong ngôn từ. Dẫu chỉ là những từ ngữ ngắn ngủi với vài âm tiết, nhưng đó là tất cả những bài học cuộc sống được truyền tải hết sức tinh tế, để khi ai đó cất lên hay chỉ thoáng thấy đâu đó trong đời sống thường nhật, người ta có thể lấy đó làm kim chỉ nam để định hướng cuộc sống của mình.

Hãy cùng tìm hiểu vẻ đẹp trong phong cách sống của người Nhật nhé!

1. VẺ ĐẸP CUỘC SỐNG

わびさび (WABI-SABI) – VÔ THƯỜNG - VẺ ĐẸP CỦA NHỮNG ĐIỀU KHÔNG HOÀN HẢO

Wabi-sabi dẫn đầu trong những giá trị sống tinh túy của đất nước Nhật Bản, là cụm từ khó diễn tả nhất khi dịch ra bất kỳ ngôn ngữ nào. Trái với quan niệm của phương Tây, vẻ đẹp luôn được thể hiện dưới hình thức hoàn hảo, thì Wabi-sabi là đại diện cho nét đẹp Á Đông vốn tiềm ẩn bên trong những điều không hoàn thiện trên thế gian này. 

Nhận diện vô thường

金継ぎ(KINTSUGI) – VẺ ĐẸP CỦA NGHỆ THUẬT HÀN GẮN GỐM SỨ

Kinstugi, hay còn có cách gọi khác là 金繕い (kintsukuroi), là một kỹ thuật độc đáo thể hiện trọn vẹn tinh thần Wabi-sabi. Khi những món đồ sứ bị vỡ, thay vì bỏ đi, người Nhật sử dụng chất liệu sơn mài có phủ vàng, bạc hoặc bạch kim để nối liền những mảnh vỡ, tạo nên một tuyệt tác mới đạt đến độ thẩm mỹ cao hơn. Kintsugi không chỉ đơn thuần là một phương pháp nghệ thuật của người Nhật, đây còn là lời gợi nhắc mỗi người hãy trân trọng những gì chưa hoàn thiện của chính mình, bởi biết đâu chính những khiếm khuyết mà chúng ta có lại là điều chúng ta có thể tận dụng để khiến bản thân mình đặc biệt hơn so với mọi người.

Kintsugi: Nghệ thuật dùng vàng ròng hàn gắn gốm vỡ và triết lý cuộc sống  tôn vinh vẻ đẹp từ những rạn nứt tâm hồn của người Nhật

渋い (SHIBUI) –  VẺ ĐẸP TRẦM LẶNG CỦA SỰ TỐI GIẢN

Shibui là từ được sử dụng để miêu tả những sự vật có nét đẹp mộc mạc, chân phương. Nếu bạn là người không ưa chuộng sự cầu kỳ, shibui là phong cách sống phù hợp dành cho bạn.

triết lý sống qua ngôn từ người nhật 6

Ảnh: Pexels/Karolina Grabowska

幽玄 (YUGEN) – VẺ ĐẸP ĐẾN TỪ NHẬN THỨC TINH TẾ NHỮNG SỰ VẬT VÔ HÌNH

Với người Nhật, khái niệm Yugen được hiểu rằng cái đẹp không phải lúc nào cũng nằm trong sự vật hữu hình, mà chúng còn hiện hữu trong những thứ mà mắt thường không thể quan sát được. 

物の哀れ (MONO-NO-AWARE) – CÁI ĐẸP TẠO NÊN TỪ CẢM QUAN TINH TẾ VỀ SỰ HỮU HẠN CỦA VẠN VẬT

Vạn vật trên thế gian là muôn hình vạn trạng, tùy vào cảm quan của mỗi người mà mỗi sự vật sẽ khoác lên mình những vẻ đẹp khác nhau. Thế nhưng, chung quy lại, sự nhạy cảm và tinh tế của con người với tự nhiên xung quanh mới là thứ tạo nên những vẻ đẹp ấy. Thật ra, nhân gian rất đỗi vô thường, chỉ khi ta nhận ra sự hữu hạn của cái đẹp, chúng ta mới thấy cuộc sống này đáng trân trọng biết bao. Cũng giống như hình ảnh những cánh hoa anh đào rơi mỗi độ Xuân về, đẹp dịu dàng nhưng không kéo dài mãi mãi, khiến người ta không khỏi vấn vương.

木漏れ日 (KOMOREBI) – VẺ ĐẸP CỦA TIA NẮNG 

Được tạo nên từ ba chữ Hán tự 木 (mộc – cây), 漏 (lậu – xuyên qua), 日 (nhật – mặt trời), Komorebi là cụm từ đầy thi vị mà người Nhật ưu ái dành tặng cho vẻ đẹp của các tia nắng rọi qua tán cây, tạo nên những vệt sáng rực rỡ như nhảy múa hân hoan trên khắp mọi con đường.

triết lý sống qua ngôn từ người nhật 2

Ảnh: Pexels/Isa Fotios

Nguồn: https://www.elle.vn/ 

wechat
Chat fanpage